Thi nấu ăn, cắm hoa kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ban Nữ công - Công đoàn trường Đại học Công nghiệp Hà Nội xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

I. MỤC ĐÍCH

Đây là đợt sinh hoạt rộng rãi của viên chức, người lao động (VCNLĐ) trong trường nhằm:

- Nâng cao sự hiểu biết và kỹ năng nội trợ của VCNLĐ, tạo cơ hội được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong chế biến, cải thiện bữa ăn trong các gia đình;

- Tìm hiểu sâu sắc hơn về truyền thống ẩm thực Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống trong gia đình;

- Tạo không khí vui vẻ, giao lưu, gắn kết, học hỏi giữa các đơn vị trong Nhà trường.

II. YÊU CẦU

- Đối tượng dự thi là nam, nữ VCNLĐ thuộc các Tổ nữ công, công đoàn bộ phận trong trường. Ban tổ chức (BTC) chia các tổ nữ công, công đoàn bộ phận thành 10 đội;

- Thí sinh dự thi có sức khỏe tốt, am hiểu kiến thức nấu ăn; món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, trình bày mâm cỗ đẹp mắt trang trọng, khẩu vị ngon miệng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; các thực phẩm chế biến là các sản phẩm trong nước.

III. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC TỔ CHỨC

1. Nội dung thi

1.1. Phần thi nấu ăn

- Chủ đề “Khi người đàn ông vào bếp”.

- Mỗi đội tham gia hội thi sẽ phải thể hiện sự khéo léo và kiến thức nội trợ để thực hiện hoàn thiện 01 mâm cơm dành cho 06 người ăn, gồm 06 món (03 món chính + 03 món phụ), cụ thể:

TT

Món ăn

Nguyên liệu chính

Nguyên liệu đi kèm

Cách thức chế biến

1

Món chính 1

0,5 kg thịt thăn bò

BTC cung cấp

Các đội chuẩn bị, không vượt quá 100.000đ

Các đội tự chọn

2

Món chính 2

0,5 kg thịt vai lợn

Các đội tự chọn

3

Món chính 3

12 con tôm cỡ vừa

Các đội tự chọn

4

Rau

Các đội tự chuẩn bị nhưng không vượt quá 200.000đ

Các đội tự chọn

5

Canh

6

Tráng miệng

- BTC sẽ chuẩn bị thực phẩm tươi sống cho 3 món chính. Các món ăn phụ, cách thức chế biến và trình bày do mỗi đội thống nhất lựa chọn.

- Nguyên liệu các đội chuẩn bị không quá 200.000 đồng.

- Để tiết kiệm thời gian và thuận lợi cho cuộc thi, các đội được sơ chế thực phẩm (làm sạch, tẩm ướp thực phẩm và cắt tỉa hoa trang trí món ăn...). Thức ăn không được chế biến sẵn.

1.2. Phần thi cắm hoa

- Mỗi đội sẽ nhận 30 bông hồng (màu hồng) do BTC cung cấp.

- Hoa cắm kèm và các phụ kiện khác (bình/lọ/bát ...) các đội tự chuẩn bị. Hoa cắm kèm không quá 100.000 đồng.

1.3. Phần thuyết trình

Các đội cử người thuyết trình ngắn gọn về tên, ý nghĩa các món ăn; thành phần, nguyên liệu sử dụng, giá tiền, giá trị dinh dưỡng, độ an toàn vệ sinh thực phẩm, cách trình bày các món ăn…

2. Hình thức thi

- Thời gian thực hiện thi là 125 phút, trong đó:

+ Thời gian nấu ăn + cắm hoa: 120 phút,

+ Thời gian thuyết trình: không quá 05 phút.

- Số lượng thành viên: 05 người/đội (03 nam + 02 nữ; bếp trưởng là nam).

- Tiêu chí chấm:

STT

Tiêu chí chấm

Điểm

1

Nấu ăn

7

1.1

Chất lượng món ăn

5

Mùi vị

2

Trạng thái/màu sắc

2

Sáng tạo

1

1.2

Hình thức món ăn

2

Đẹp mắt

1

Khoa học/tiện dụng

1

2

Cắm hoa

2

3

Thuyết trình

1

Tổng điểm

10

- Hỗ trợ của BTC:

+ Số tiền hỗ trợ cho mỗi đội: 3.000.000 đồng (bao gồm kinh phí tập luyện, chuẩn bị nguyên liệu bổ sung...)

+ Đồ dùng, trang thiết bị: bàn nấu ăn, bàn bày mâm cơm, tạp dề.

Lưu ý:

- Ban giám khảo sẽ theo dõi quá trình từ công đoạn sơ chế đến công đoạn chế biến món ăn, các đội đảm bảo vệ sinh chế biến trong cả quá trình thực hiện nấu. Đội nào vi phạm một trong các qui định sau đây sẽ bị trừ 20% tổng số điểm:

+ Món phụ quá số tiền 200.000 đồng;

+ Hoa cắm kèm quá số tiền 100.000 đồng;

+ Quá thời gian thực hiện;

+ Các món ăn đã được chế biến sẵn;

+ Người không phải thành viên của đội thi tham gia nấu ăn, cắm hoa.

IV. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC

1.Thời gian: Ngày 03 tháng 3 năm 2023

2. Địa điểm: Tầng 2 - Nhà ăn Cơ sở 1

Tin tiêu điểm