Ngày 11/7/2018, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp nhà nước: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất một số loại thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ quả mắc ca”. Đề tài do PGS.TS Nguyễn Văn Lợi - Viện Công nghệ HaUI chủ nhiệm.
Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là ứng dụng công nghệ sinh học để tách vỏ quả mắc ca bằng phương pháp lên men; chế biến một số sản phẩm từ quả mắc ca như sữa chua mắc ca, dầu mắc ca, thức ăn chăn nuôi lợn từ vỏ quả mắc ca.
Thực hiện đề tài, nhóm tác giả đã tập trung nghiên cứu 06 nội dung chính:
1. Tuyển chọn chủng sinh vật để sản xuất và chế biến một số sản phẩm từ quả mắc ca;
2. Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ tách vỏ và thu hồi nhân quả mắc ca;
3. Nghiên cứu sản xuất một số sản phẩm thực phẩm từ nhân quả mắc ca;
4. Xây dựng mô hình chế biến một số sản phảm từ quả mắc ca tại doanh nghiệp;
5. Tổ chức sản xuất, chế biến một số sản phẩm từ quả mắc ca tại doanh nghiệp;
6. Thử nghiệm chăn nuôi lợn sử dụng thức ăn chế biến từ vỏ quả cắc ca tại 2 hộ dân tại Hà Nội.
PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi đại diện nhóm tác giả báo cáo kết quả Đề tài trước Hội đồng
Sau 2 năm nghiên cứu tích cực, nhóm tác giả đã thành công trong việc xác định thời điểm thu hoạch thích hợp quả mắc ca; xây dựng quy trình tách vỏ quả mắc ca bằng công nghệ sinh học; xây dựng quy trình công nghệ sản xuất sữa chua mắc ca với các thông số kỹ thuật cụ thể và xây dựng công thức sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn giai đoạn từ 40 đến 60 ngày tuổi.
Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đánh giá Đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao. Nhóm tác giả đã hoàn thành được mục tiêu, nội dung nghiên cứu. Kết thúc buổi nghiệm thu, PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Chủ tịch hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa nội dung để đạt kết quả tốt khi nghiệm thu cấp cao hơn.
Hội đồng thống nhất nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp nhà nước: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất một số loại thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ quả mắc ca”.
Copy right © 2018 Hanoi University of Industry.