Hội thảo khoa học: Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng một số sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng, Phú Thọ

Sáng ngày 11/3, Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội thảo khoa học: Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng một số sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng, Phú Thọ với sự tham dự của các nhà khoa học của Đại học Công nghiệp Hà Nội và một số nhà khoa học đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Công nghệ thực phẩm.

Tại Hội thảo, TS. Hoàng Thanh Đức - đại diện nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ HaUI đã dành thời gian trình bày về thực trạng các sản phẩm bánh truyền thống của làng Dòng, nguyên nhân làm cho bánh làng Dòng nhanh bị ôi thiu, mốc và có thời hạn sử dụng ngắn và phương pháp công nghệ bảo quản bánh, kéo dài thời gian sử dụng các sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng - Phú Thọ.

Hội thảo khoa học: Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng một số sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng, Phú ThọToàn cảnh Hội thảo

Thực tế, các sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng như bánh gai, bánh nẳng, bánh đúc và bánh dày đều có hương vị thơm ngon, đặc trưng, được làm theo phương pháp thủ công truyền thống, nhưng chưa có biện pháp bảo quản và thời hạn sử dụng bánh lâu hơn. Nếu bánh làm ra có thể giữ được chất lượng trong khoảng thời gian từ 7 - 8 ngày thì có thể tăng cao giá trị kinh tế gấp 3 lần.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra những nguyên nhân cụ thể làm cho các sản phẩm bánh làng Dòng bị hỏng: do các loại vi khuẩn, vi sinh, do nấm men, nấm mốc, do hiện tượng thoái hóa tinh bột làm bánh bị khô, mất nước, do nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí cao…Từ đó, đưa ra những phương pháp kỹ thuật bảo quản kéo dài thời gian sử dụng cho từng loại bánh.

Hội thảo khoa học: Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng một số sản phẩm bánh truyền thống làng Dòng, Phú ThọTS. Hoàng Thanh Đức - Viện Công nghệ HaUI trình bày báo cáo tham luận tại Hội thảo

Hội thảo cũng được nghe 03 báo cáo tham luận của các đại biểu về dự:

- TS.Vũ Thị Cương - Viện CN HaUI với tham luận “Vai trò, vị trí của sinh vật trong bảo quản và chế biến thực phẩm”

- TS. Đỗ Thị Hạnh - Khoa CN Hóa với tham luận “Vai trò, công dụng và cách sử dụng phụ gia bảo quản thực phẩm”

- TS. Nguyễn Văn Mạnh - Khoa CN Hóa với tham luận “Các phương pháp bảo quản thực phẩm”.

Những vấn đề được đưa ra thảo luận tại hội thảo đã giúp cho các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên trong việc tìm ra những phương pháp bảo quản, kéo dài thời gian sử dụng của một số sản phẩm truyền thống, thực phẩm hàng ngày.

  • Thứ Năm, 13:45 11/03/2021

Các bài đã đăng

Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, cất cánh trong kỷ nguyên số

Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, cất cánh trong kỷ nguyên số

Thứ Bảy, 17:30 18/01/2025
29 tân Cử nhân chương trình đào tạo từ xa ngành Ngôn ngữ Anh hân hoan trong Lễ trao bằng Tốt nghiệp đại học năm 2024

29 tân Cử nhân chương trình đào tạo từ xa ngành Ngôn ngữ Anh hân hoan trong Lễ trao bằng Tốt nghiệp đại học năm 2024

Thứ Năm, 18:13 16/01/2025
LETCO tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2025

LETCO tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2025

Thứ Năm, 11:46 16/01/2025
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Nơi kỹ nghệ gắn kết với tương lai

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Nơi kỹ nghệ gắn kết với tương lai

Chủ Nhật, 10:20 12/01/2025
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Giáo dục toàn diện, quan tâm phát triển thể chất sinh viên

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Giáo dục toàn diện, quan tâm phát triển thể chất sinh viên

Chủ Nhật, 10:45 29/12/2024
Kế hoạch giảng dạy và học tập từ ngày 08/3/2021

Kế hoạch giảng dạy và học tập từ ngày 08/3/2021

Thứ Năm, 12:41 04/03/2021
Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) thăm và làm việc với Đại học Công nghiệp Hà Nội

Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) thăm và làm việc với Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ Năm, 10:22 04/03/2021
Kế hoạch giảng dạy và học tập đến 07/3/2021

Kế hoạch giảng dạy và học tập đến 07/3/2021

Thứ Hai, 16:31 22/02/2021
Công ty LETCO thông báo tuyển dụng

Công ty LETCO thông báo tuyển dụng

Thứ Hai, 13:37 22/02/2021
Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân đón Tết An toàn

Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân đón Tết An toàn

Thứ Sáu, 09:00 05/02/2021

Tin tiêu điểm

Đoàn cán bộ Học viện Phát triển Giáo dục nghề CHDCND Lào thăm và làm việc với Trường

Đoàn cán bộ Học viện Phát triển Giáo dục nghề CHDCND Lào thăm và làm việc với Trường

Thứ Tư, 14:52 06/07/2022
Trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho nam sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2022 đi đào tạo Sỹ quan dự bị

Trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho nam sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2022 đi đào tạo Sỹ quan dự bị

Thứ Tư, 14:26 06/07/2022
Hội nghị Khoa học: Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Hội nghị Khoa học: Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Thứ Ba, 13:25 14/06/2022
[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Điện, Điện tử

[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Điện, Điện tử

Thứ Sáu, 19:15 03/06/2022
[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Ngôn ngữ, Văn hóa, Du lịch & Khách sạn

[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Ngôn ngữ, Văn hóa, Du lịch & Khách sạn

Thứ Năm, 19:20 02/06/2022