Đại học Công nghiệp Hà Nội mở rộng liên kết đào tạo quốc tế với Đại học Nam Ninh, Trung Quốc

Hợp tác liên kết đào tạo quốc tế giữa Đại học Công nghiệp Hà Nội, Việt Nam với Đại học Nam Ninh, Trung Quốc cho phép sinh viên, giảng viên của hai trường mở rộng cơ hội tiếp cận với giáo dục toàn cầu, trao đổi học thuật, nghiên cứu khoa học và tăng cường giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nhân lực của hai nước.

Toàn cảnh buổi tiếp đón và làm việc

Tại buổi tiếp và làm việc vào ngày 8/5, đại diện hai trường đã chỉ ra những điểm mạnh, mối tương đồng lớn giữa mô hình và định hướng đào tạo. Cả hai trường đều đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực trong đó tập trung vào khối công nghệ kỹ thuật theo định hướng ứng dụng như công nghệ thông tin, điện, điện tử, công nghệ ô tô, cơ khí,... Đặc biệt, Hà Nội và Nam Ninh có vị trí địa lý thuận tiện trong quá trình kết nối, di chuyển, giao lưu và hợp tác lẫn nhau.

Về quan hệ hợp tác đối ngoại của Đại học Công nghiệp Hà Nội trong thời gian vừa qua, PGS.TS. Phạm Văn Đông, Phó Hiệu trưởng chia sẻ: Hiện nay, HaUI đang đẩy mạnh quốc tế hoá giáo dục trong chiến lược phát triển nhà trường thông qua liên kết đào tạo quốc tế. Đại học Công nghiệp Hà Nội đã triển khai hợp tác với nhiều cơ sở giáo dục, các tổ chức, các viện nghiên cứu uy tín từ các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. HaUI đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong quá trình triển khai chương trình liên kết đào tạo 2+2, 3+1 với Đại học Khoa học kỹ Thuật Quảng Tây (Trung Quốc), Đại học Bách khoa Quế Lâm (Trung Quốc). Đặc biệt, việc hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc trong đào tạo, chuyển giao công nghệ, tài trợ thiết bị, học bổng cho sinh viên với kinh phí lên đến 30-50 tỷ đồng mỗi năm.

PGS.TS.Phạm Văn Đông – Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp và làm việc với đoàn công tác Đại học Nam Ninh, Trung Quốc

Với những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học, các doanh nghiệp Trung Quốc, PGS.TS. Phạm Văn Đông bày tỏ hy vọng: Đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Nam Ninh, Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Hai bên sẽ rà soát chương trình đào tạo, từ đó xây dựng chương trình đào tạo chung giữa hai trường đảm bảo các yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và theo tiêu chuẩn quốc tế; Áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ người học, thu hút sinh viên Trung Quốc đến học tập tại Đại học Công nghiệp Hà Nội; Tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời thiết lập các mối quan hệ mới với các doanh nghiệp Trung Quốc để giải quyết được bài toán việc làm sau khi tốt nghiệp cho người học.

Ông Gong Ji – Phó Hiệu trưởng Đại học Nam Ninh, Trung Quốc (bên trái) cảm ơn sự tiếp đón của Đại học Công nghiệp Hà Nội đối với đoàn công tác

Đáp lại những chia sẻ thân tình của PGS.TS. Phạm Văn Đông, ông Gong Ji – Phó Hiệu trưởng Đại học Nam Ninh, Trung Quốc cho biết: Đại học Nam Ninh thực hiện sứ mệnh đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển nền kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Với hơn 98% chuyên ngành đạo tạo thuộc khối công nghệ kỹ thuật, ông Gong Ji cho rằng, đây là nền tảng để hai bên hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hướng đến mục tiêu phát triển chung, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nước trong khối ASEAN (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á).

Hai bên hy vọng sẽ là đối tác bền vững và phát triển quan hệ trên một tầm cao mới

Với những mục tiêu đặt ra, đại diện Đại học Công nghiệp Hà Nội, Việt Nam và Đại học Nam Ninh, Trung Quốc sẽ cùng phối hợp xây dựng kế hoạch lâu dài cho việc liên kết đào tạo quốc tế và đi đến ký kết thoả thuận hợp tác trong thời gian gần nhất.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Một số thông tin thêm về Đại học Nam Ninh, Trung Quốc:

- Quy mô đào tạo: 23.000 sinh viên

- Đào tạo 5 lĩnh vực: Công nghiệp, quản lý, giáo dục, kinh tế, nghệ thuật. Với 38 chuyên ngành, trong đó chiếm 98% là khối công nghệ kỹ thuật. Là trường đại học ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc.

- Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp chiếm 90%. Trong số đó, có 60% sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc tại Quảng Tây, Trung Quốc

- Trường có phòng thí nghiệm, nghiên cứu về đường sắt đô thị bao gồm cả tàu điện ngầm. Chủ yếu đào tạo cho nhân viên, cán bộ phục vụ trong hệ thống đường sắt đô thị. Hiện nay, Nam Ninh có 05 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 280km, với 1.000 nhân viên phục vụ do Đại học Nam Ninh đào tạo.

• Thứ Tư, 18:15 08/05/2024

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội nghị thông tin thời sự quốc tế và trao giải cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Chủ Nhật, 21:14 19/05/2024
Dự án sinh viên khởi nghiệp của HaUI đạt Giải Nhì - Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia lần thứ VI