Thành công với nghiên cứu “dây chuyền làm bánh trung thu tự động”

Đạt 90,8 điểm, nhóm 5 sinh viên đến từ Khoa Cơ khí gồm Bùi Trọng Cường, Vũ Lại Công Huyên, Phạm Văn Long, Đỗ Đức Hải và Nguyễn Xuân Trường xuất sắc đạt Giải Nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học với ý tưởng mô phỏng dây chuyền làm bánh trung thu tự động.

Thành công với nghiên cứu “dây chuyền làm bánh trung thu tự động”

Hình ảnh 1: Mô hình ý tưởng các cụm máy trong dây chuyền

Nhóm nghiên cứu chia sẻ: Do việc lạc hậu về kỹ thuật, ảnh hưởng bởi việc thiếu thầy thiếu thợ khiến ngành sản xuất bánh truyền thống nước ta không còn có được sự hưng thịnh như nó vốn có. Từ đó đòi hỏi các xưởng sản xuất, công ty phải có tầm nhìn, đưa ra được giải pháp hiệu quả.
Nhóm đã thực hiện tìm hiểu, nghiên cứu về dây chuyền sản xuất tự động trong dây chuyền từ đó có được những ý tưởng và xác định được các thông số từ đó thiết kế được những bản vẽ đầu tiên cho dây chuyền. Đưa ra được bản thiết kế máy 2D, bản vẽ dây chuyền 3D và mô phỏng được quá trình hoạt động của dây chuyền sản xuất bánh trung thu. Tuy nhiên vì còn nhiều hạn chế trong quá trình nghiên cứu đề tài vẫn còn những sai sót nhưng có thể là định hướng, tài liệu tham khảo cho những nghiên cứu tiếp theo.
Dây chuyền gồm 4 máy chính, mỗi máy đảm nhận một công việc khác nhau. Được thết kế có khả năng di chuyển vỡi bánh xe có hãm nhằm đảm bảo khoảng cách giữa 2 máy là gần nhất. Cơ cấu hãm sẽ giúp máy đảm bảo vị trí trong quá trình hoạt động.
- Kích thước tổng của dây chuyền
 Chiều cao: 1105 mm
 Chiều dài: 3610 mm
 Chiều rộng: 860 mm

Thành công với nghiên cứu “dây chuyền làm bánh trung thu tự động”Hình ảnh 2: Kích thước tổng quan dây chuyền.

Cơ cấu chia bột: sử dụng phễu chứa bột, bột được cấp vào đầu lớn của phễu chứa. Bột được đùn ra đầu nhỏ của phễu bằng cơ cấu sử dụng vít tải. Vít tải được kết nối với động cơ khỏe tuyền được momen xoắn lớn bằng khớp nối. Động cơ vít tải chạy với tốc độ cố định đảm bảo lượng bột được nén và đùn ra ngoài đều.
Bột đùn ra từ phễu chứa có biên dạng trụ tròn, đạt được yêu cầu về kích thước đường kính. Từ đó đối với từng kích thước bánh được chọn để sản xuất ta sẽ có được thông số để nhập vào cảm biến. Cảm biến nhận tín hiệu giúp xy lanh cắt bột hoạt động, bột được cắt rơi xuống băng tải và tới nguyên công tiếp theo.
Cơ cấu cấp nhân: Bột được chia từ máy 1 được chuyền qua máy 2 nhờ bằng tải. Khi bộ điều khiển nhân tín hiệu từ cảm biến xy lanh kẹp hoạt động làm 2 tay kẹp đồng thời tịnh tiến kẹp bột. Tiếp theo xylanh tạo lỗ hoạt động, ngay sau đó nhân bánh sẽ được đẩy từ ống chứa rơi vào lỗ đã được tạo trên vỏ bánh. Hoàn thành chu trình xy lanh kẹp mở ra bánh được cấp nhân tiếp tục di chuyển trên băng chuyền tới nguyên công tiếp theo.
Cơ cấu tạo hình: Bột được cấp nhân đi tới nguyên công 3 sẽ được chạy qua băng tải dọc, với mục đích vê tròn bánh đã được cấp nhân. Mục đích nhằm làm mất phần không khí rỗng trong bánh, thu hẹp phần miệng của bánh, làm nhỏ đường kính bánh.
Tạo hình bánh sử dụng xy lanh truyền lực ép vào khuôn bánh ép phần bột đã có nhân thành hình dạng, kích thước mong muốn. Cơ cấu ép bánh thành hình dạng phù hợp sau đó được cấp khí vào khuôn đẩy bánh đã được tạo hình trở lại băng tải. Nguyên công tạo hình được tối ưu hơn với việc có thể thay các tấm tạo hình làm đa dạng sản phẩm chỉ với việc thay tấm ép sẽ có được nhiều loại mẫu mã khác nhau.

Thành công với nghiên cứu “dây chuyền làm bánh trung thu tự động”

Hình 3: Máy xếp bánh trung thu

Xếp bánh vào khay: sau khi hoàn thiện sản phẩm từ băng tải 3 sẽ được di chuyển trên băng tải 4. Từ việc đảm bảo vị trí sau nguyên công tạo hình bánh bánh sẽ được di chuyển tới vị chí cảm biến, cảm biến phát hiện xy lanh 1 đẩy bánh đã được tạo hình vào vị trí, bộ đếm đếm đủ 3 bánh vào vị trí sẽ được đẩy vào khay chứa nhờ xy lanh 2.
Các cơ cấu trong máy được lựa chọn các trang thiết bị tiêu chuẩn, giúp tăng độ chính xác. Cùng với đó hành trình các cơ cấu cơ khí, thời gian nhân tín hiệu cảm biến hay kích thước các chi tiết đều được tính toán phù hợp với kết cấu máy.

Mô phỏng dây chuyền làm bánh trung thu tự động

Thành công với nghiên cứu “dây chuyền làm bánh trung thu tự động”Bạn Nguyễn Xuân Trường (thứ 2 từ phải sang), đại diện nhóm nghiên cứu nhận Giấy khen tại Hội nghị Tổng kết và trao giải Sinh viên Nghiên cứu khoa học lần thứ XIII

Đề tài được Hội đồng đánh giá cao, đã cơ bản hoàn thiện được những thiết kế, các cơ cấu hoạt động máy và lựa chọn các chi tiết tiêu chuẩn phù hợp cho dây chuyền; Tính toán thiết kế dây chuyền sản xuất bánh, đồng thời tìm hiểu kiến thức về phần mềm NX và PLC đưa ra được mô phỏng hoạt động của dây chuyền từ đó đưa gần hơn thiết kế tới thực tiễn.

  • Thứ Sáu, 09:44 08/07/2022

Các bài đã đăng

Đại học Công nghiệp Hà Nội kết nối hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Đại học Công nghiệp Hà Nội kết nối hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Thứ Ba, 21:38 19/11/2024
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ Ba, 13:10 19/11/2024
Tháng 11 - Lời tri ân dành tặng người Thầy

Tháng 11 - Lời tri ân dành tặng người Thầy

Thứ Ba, 07:31 19/11/2024
PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM TẠI BUỔI GẶP MẶT ĐẠI DIỆN NHÀ GIÁO, CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11

PHÁT BIỂU CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM TẠI BUỔI GẶP MẶT ĐẠI DIỆN NHÀ GIÁO, CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 - 11

Thứ Hai, 13:05 18/11/2024
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc gia, quốc tế

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc gia, quốc tế

Thứ Bảy, 10:03 16/11/2024
Đoàn cán bộ Học viện Phát triển Giáo dục nghề CHDCND Lào thăm và làm việc với Trường

Đoàn cán bộ Học viện Phát triển Giáo dục nghề CHDCND Lào thăm và làm việc với Trường

Thứ Tư, 14:52 06/07/2022
Kết nối nhà trường và doanh nghiệp - đào tạo nhân lực chất lượng cao

Kết nối nhà trường và doanh nghiệp - đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thứ Ba, 21:21 05/07/2022
Hội nghị tổng kết và trao giải sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XIII

Hội nghị tổng kết và trao giải sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XIII

Thứ Năm, 16:11 30/06/2022
Tuổi trẻ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ra quân chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện 2022

Tuổi trẻ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ra quân chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện 2022

Thứ Ba, 13:49 28/06/2022
Summer Festival - Bữa tiệc âm nhạc đầy sắc màu của SLT

Summer Festival - Bữa tiệc âm nhạc đầy sắc màu của SLT

Thứ Sáu, 23:35 24/06/2022

Tin tiêu điểm

Đoàn cán bộ Học viện Phát triển Giáo dục nghề CHDCND Lào thăm và làm việc với Trường

Đoàn cán bộ Học viện Phát triển Giáo dục nghề CHDCND Lào thăm và làm việc với Trường

Thứ Tư, 14:52 06/07/2022
Trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho nam sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2022 đi đào tạo Sỹ quan dự bị

Trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho nam sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2022 đi đào tạo Sỹ quan dự bị

Thứ Tư, 14:26 06/07/2022
Hội nghị Khoa học: Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Hội nghị Khoa học: Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Thứ Ba, 13:25 14/06/2022
[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Điện, Điện tử

[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Điện, Điện tử

Thứ Sáu, 19:15 03/06/2022
[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Ngôn ngữ, Văn hóa, Du lịch & Khách sạn

[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Ngôn ngữ, Văn hóa, Du lịch & Khách sạn

Thứ Năm, 19:20 02/06/2022