Ứng dụng tinh dầu thiên nhiên Việt Nam trong sản xuất khăn ướt kháng khuẩn phòng chống dịch COVID-19

Tiến sĩ Lưu Thị Tho - Phó trưởng khoa Công nghệ May và Thiết kế Thời trang (CNM&TKTT), trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu và sáng chế ra khăn ướt kháng khuẩn, tặng hàng chục nghìn sản phẩm phòng chống dịch COVID-19.

Việt Nam là một nước có hệ thiên nhiên rất đa dạng, với nhiều dược liệu có chứa tinh dầu như: hương nhu, quế, hồi, sả, bạc hà.... Các loại tinh dầu này ngoài hương thơm tự nhiên còn có tính kháng khuẩn.

Mới đây đề tài khoa học: Nghiên cứu ứng dụng tinh dầu thiên nhiên có nguồn gốc Việt Nam làm chất kháng khuẩn để sản xuất một số sản phẩm dùng một lần từ vải không dệt như sản xuất khăn ướt kháng khuẩn do TS. Lưu Thị Tho, giảng viên của khoa Công nghệ May và Thiết kế Thời trang - Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, kết hợp với Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Việt Xanh đã được ứng dụng và đưa vào sản xuất ở qui mô công nghiệp. Để đưa kết quả của một đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn không hề dễ dàng, đó là cả tâm huyết của tiến sĩ trăn trở suốt 3 năm qua.

Bên cạnh việc giảng dạy, TS. Lưu Thị Tho đã dành nhiều thời gian để đi thị sát cũng như tìm hiểu về nguồn nguyên liệu ở các vùng miền trong cả nước với mong muốn tìm ra những nguyên liệu thiên nhiên tiềm năng phù hợp, an toàn, thân thiện với môi trường và người sử dụng. Những nghiên cứu của tiến sĩ đã được ứng dụng triển khai với mong muốn góp phần nhỏ bé cùng với Chính phủ và người dân trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

TS. Lưu Thị Tho cho biết: “Tôi nghiên cứu về khăn ướt kháng khuẩn từ tháng 01 năm 2017. Trong vai trò của một người nghiên cứu, tôi đã đi rất nhiều vùng miền của Việt Nam và thấy rằng đâu đâu cũng có nguồn tinh dầu thiên nhiên từ cỏ, cây hoa lá vậy tại sao chúng ta không tận dụng nguồn nguyên liệu này để sản xuất, thấy rằng có rất nhiều tính khả thi xuất phát từ thực tế môi trường sống có thể tạo ra những sản phẩm tiện ích cho con người mà lại hoàn toàn thân thiện với con người và môi trường. Với lĩnh vực chuyên ngành Công nghệ Dệt May, tôi đã theo đuổi và vận dụng các kiến thức mà mình có được để nghiên cứu ứng dụng tinh dầu thiên nhiên vừa tạo hương thơm vừa có tác dụng kháng khuẩn”.

Khăn ướt kháng khuẩnTiến sĩ Lưu Thị Tho và sản phẩm khăn ướt kháng khuẩn

Bắt tay vào nghiên cứu ứng dụng quy trình công nghệ sản xuất khăn ướt từ vải không dệt bằng tinh dầu thiên nhiên Việt Nam làm chất tạo hương và kháng khuẩn đã được sản xuất nhằm thay thế các sản phẩm khăn ướt sử dụng hương thơm hóa học. Thực tế cho thấy, tinh dầu thiên nhiên có nhiều ưu điểm hơn tinh dầu tổng hợp vì không độc hại, thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Theo tiến sĩ Lưu Thị Tho, việc sử dụng thành công tinh dầu thiên nhiên Việt Nam không chỉ tạo thêm đặc tính chức năng kháng khuẩn cho Vật liệu dệt mà còn có ý nghĩa tốt về mặt sinh thái môi trường và tránh gây hại tới cơ thể con người. Đây là nguồn nguyên liệu tiềm năng chính và có nhiều ý nghĩa, nếu việc đưa tinh dầu thiên nhiên vào ứng dụng để sản xuất khăn ướt kháng khuẩn ở quy mô công nghiệp thành công, sẽ tạo ra một loại Vật liệu dệt mới vừa có tác dụng kháng khuẩn và tạo hương, đáp ứng yêu cầu về sinh thái. Đây sẽ là giải pháp quan trọng giúp nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Khăn ướt kháng khuẩnSản phẩm khăn ướt kháng khuẩn Keiti-One

Sản phẩm khăn ướt kháng khuẩn của tiến sĩ Lưu Thị Tho mang nhãn hiệu KeiTi-One. Với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại Việt Xanh sản phẩm này đã hoàn thiện, được sản xuất và đưa vào sử dụng. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Châu Âu, sử dụng nguồn nước RO tinh khiết, dây chuyền sản xuất khép kín được vô trùng đảm bảo sản phẩm giữ được mùi hương tự nhiên không bị xâm nhập bởi môi trường bên ngoài. Trước đó, KeiTi-One đã được kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn AATCC 100-2012 và tiêu chuẩn ISO 14184-1:2011 tại trung tâm Thí nghiệm Dệt may.

“Để đạt được kết quả này, ngoài sự cố gắng của bản thân, còn nhờ vào sự tạo điều kiện của Lãnh đạo trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”, tiến sĩ Lưu Thị Tho chia sẻ.

Tặng hàng chục nghìn sản phẩm phòng chống dịch COVID-19.

Trong giai đoạn dịch COVID-19, tiến sĩ Lưu Thị Tho đã phát miễn phí hàng mấy chục nghìn khăn ướt kháng khuẩn đến một số cơ quan, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Qua việc sử dụng đã được các bác sĩ và bệnh nhân đánh giá rất cao. Tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, tiến sĩ Tho cũng tặng 3.000 khăn ướt để cán bộ, giảng viên có thể sử dụng trong thời điểm phòng chống dịch viêm phổi corona.

Khăn ướt kháng khuẩnTS. Lưu Thị Tho trao tặng 3.000 khăn ướt kháng khuẩn đến trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Nói thêm về việc tặng khăn ướt kháng khuẩn, tiến sĩ Lưu Thị Tho nhận định: “Giữa thời điểm đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu, trong đó Việt Nam đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm bệnh, ai cũng lo lắng thực hiện các biện pháp phòng chống. Bởi vậy, tôi mong muốn phát miễn phí khăn ướt kháng khuẩn này để mọi người dùng. Không chỉ trong mùa dịch, tôi muốn mọi người cùng nhau tạo thói quen thường xuyên sử dụng khăn ướt kháng khuẩn để phòng chống dịch bệnh”.

Sản phẩm khăn ướt kháng khuẩn đã được Bộ Công Thương đánh giá rất cao và được nhiều người tiêu dùng tin yêu sử dụng trong gia đình, bệnh viện và nơi công cộng. Sản phẩm rất phù hợp sử dụng cho các mục đích, như tiếp xúc trực tiếp trên da không kích ứng, không khô da, sử dụng hoàn toàn các nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước đáp ứng yêu cầu về giá thành, tính khả thi ứng dụng rộng rãi thiết thực cho người tiêu dùng có thể dùng được ở mọi nơi, mang theo một cách dễ dàng thuận tiện.

Sự phát triển của các dòng sản phẩm dệt có bổ sung tinh dầu thiên nhiên là động lực giúp cho ngành nông nghiệp và ngành chiết xuất tinh dầu phát triển. Đây chính là một trong các hướng đi mới, có ý nghĩa thực tiễn đối với ngành Dệt May Việt Nam cũng như chung tay cùng Chính phủ, người dân trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thông tin về sản phẩm:

- Khăn ướt kháng khuẩn KeiTi - One được phát triển bởi Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Việt Xanh và TS. Lưu Thị Tho - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

- Khăn ướt kháng khuẩn tinh dầu thiên nhiên Việt Nam (đánh giá theo tiêu chuẩn AATCC 100-2012); không formaldehyd (được đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 14184-1:2011) an toàn, thân thiện với môi trường và người sử dụng

- Khăn ướt kháng khuẩn là kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của đề tài cấp Bộ Công Thương, TS. Lưu Thị Tho là chủ nhiệm đề tài và đã nghiệm thu năm 2018 với kết quả xuất sắc.

- Khăn ướt kháng khuẩn đạt các chỉ tiêu kỹ thuật theo quy chuẩn kỹ thuật QCVN01: 2017/BCT và tiêu chuẩn TCVN 11528:2016 khăn ướt sử dụng một lần.

Một số hình ảnh TS. Lưu Thị Tho trao tặng khăn ướt kháng khuẩn đến một số bệnh viện tại Hà Nội:

Khăn ướt kháng khuẩnKhăn ướt kháng khuẩnKhăn ướt kháng khuẩn

  • Thứ Hai, 10:43 13/04/2020

Các bài đã đăng

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội hợp tác cùng Neuromeka (Hàn Quốc) thành lập và vận hành trung tâm Robot

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội hợp tác cùng Neuromeka (Hàn Quốc) thành lập và vận hành trung tâm Robot

Thứ Năm, 17:38 21/11/2024
Dự án ZestAroma của HaUI: Giải pháp kinh tế tuần hoàn thu hút nhà đầu tư

Dự án ZestAroma của HaUI: Giải pháp kinh tế tuần hoàn thu hút nhà đầu tư

Thứ Tư, 18:24 20/11/2024
Cảm xúc người Thầy trong Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Cảm xúc người Thầy trong Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ Tư, 07:17 20/11/2024
Đại học Công nghiệp Hà Nội kết nối hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Đại học Công nghiệp Hà Nội kết nối hợp tác với các doanh nghiệp tỉnh Tochigi, Nhật Bản

Thứ Ba, 21:38 19/11/2024
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ Ba, 13:10 19/11/2024
Dịch COVID 19 - biến khó khăn thành động lực đẩy mạnh dạy học trực tuyến tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Dịch COVID 19 - biến khó khăn thành động lực đẩy mạnh dạy học trực tuyến tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ Sáu, 08:26 03/04/2020
Tâm sự của sinh viên ở Ký túc xá thời COVID-19

Tâm sự của sinh viên ở Ký túc xá thời COVID-19

Thứ Ba, 11:32 31/03/2020
Bản tin đặc biệt: HaUI chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Bản tin đặc biệt: HaUI chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Thứ Sáu, 19:00 27/03/2020
Đại học Công nghiệp Hà Nội sẵn sàng sẻ chia cùng đất nước chống dịch COVID-19

Đại học Công nghiệp Hà Nội sẵn sàng sẻ chia cùng đất nước chống dịch COVID-19

Thứ Sáu, 14:27 27/03/2020
Sở Y tế Hà Nội làm việc với Đại học Công nghiệp Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Sở Y tế Hà Nội làm việc với Đại học Công nghiệp Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thứ Ba, 12:00 24/03/2020

Tin tiêu điểm

Đoàn cán bộ Học viện Phát triển Giáo dục nghề CHDCND Lào thăm và làm việc với Trường

Đoàn cán bộ Học viện Phát triển Giáo dục nghề CHDCND Lào thăm và làm việc với Trường

Thứ Tư, 14:52 06/07/2022
Trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho nam sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2022 đi đào tạo Sỹ quan dự bị

Trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho nam sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2022 đi đào tạo Sỹ quan dự bị

Thứ Tư, 14:26 06/07/2022
Hội nghị Khoa học: Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Hội nghị Khoa học: Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Thứ Ba, 13:25 14/06/2022
[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Điện, Điện tử

[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Điện, Điện tử

Thứ Sáu, 19:15 03/06/2022
[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Ngôn ngữ, Văn hóa, Du lịch & Khách sạn

[LIVESTREAM] Hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề - Tư vấn chuyên sâu nhóm ngành Ngôn ngữ, Văn hóa, Du lịch & Khách sạn

Thứ Năm, 19:20 02/06/2022