Hội thảo khoa học về Hoạt động Sáng chế dưới góc nhìn của TRIZ

Ngày 05/7/2024, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hoạt động Sáng chế dưới góc nhìn của TRIZ”. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên và sinh viên trong lĩnh vực sáng chế và đổi mới công nghệ.

Hội thảo khoa học về Hoạt động Sáng chế dưới góc nhìn của TRIZ

PGS.TS. Phạm Văn Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Văn Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, nhấn mạnh tầm quan trọng của TRIZ (Lý thuyết giải quyết vấn đề sáng tạo) trong việc thúc đẩy hoạt động sáng chế và đổi mới công nghệ tại Việt Nam. Lãnh đạo HaUI cho rằng TRIZ không chỉ là công cụ hữu ích cho các nhà sáng chế mà còn là nền tảng vững chắc để phát triển các sản phẩm và giải pháp sáng tạo.

Hội thảo cung cấp cho người tham dự hành trang nền tảng của sáng tạo, được thiết kế từ Lý thuyết giải quyết vấn đề sáng tạo (TRIZ) mà nhiều công ty, tổ chức trên thế giới đã và đang áp dụng. TRIZ bao gồm hệ thống các phương pháp và kỹ năng cụ thể giúp nâng cao năng suất và hiệu quả, cắt giảm chi phí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, về lâu dài tiến tới điều khiển tư duy sáng tạo.

Hội thảo quy tụ sự tham gia trình bày của nhiều diễn giả uy tín:

Hội thảo khoa học về Hoạt động Sáng chế dưới góc nhìn của TRIZThS. Nguyễn Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trình bày báo cáo với chủ đề “Một số ví dụ ứng dụng TRIZ trong đổi mới công nghệ”. Trong báo cáo đã giới thiệu nhiều ví dụ cụ thể về việc áp dụng TRIZ trong các dự án đổi mới công nghệ tại Việt Nam, nhấn mạnh khả năng của TRIZ trong việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp và tối ưu hóa quá trình sản xuất.

Hội thảo khoa học về Hoạt động Sáng chế dưới góc nhìn của TRIZTS. Trần Lương Sơn, Giảng viên tại State University of New York (Mỹ), chia sẻ kinh nghiệm qua báo cáo “Giảng dạy Sáng tạo trong trường đại học ở Mỹ”. Báo cáo đã trình bày cách tiếp cận và phương pháp giảng dạy đổi mới sáng tạo tại các trường đại học ở Mỹ, đồng thời nhấn mạnh vai trò của TRIZ trong việc phát triển tư duy sáng tạo cho sinh viên.

Hội thảo khoa học về Hoạt động Sáng chế dưới góc nhìn của TRIZTS. Doãn Minh Đăng từ công ty IAV GmbH, Cộng hòa Liên bang Đức, có báo cáo với chủ đề “TRIZ với hoạt động sáng chế”. Báo cáo đã trình bày những ứng dụng thực tế của TRIZ trong quá trình sáng chế tại Đức, nhấn mạnh sự hiệu quả của TRIZ trong việc tạo ra những giải pháp kỹ thuật mới và độc đáo.

Hội thảo khoa học về Hoạt động Sáng chế dưới góc nhìn của TRIZ

Ông Trịnh Đình Long, Chủ tịch Công ty tư vấn Amica, chia sẻ về “Sản phẩm sáng tạo, bước đột phá cho doanh nghiệp: Trường hợp Fendi”. Trong báo cáo đã phân tích trường hợp cụ thể của thương hiệu Fendi và cách sử dụng các nguyên tắc của TRIZ để tạo ra những sản phẩm đột phá và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Hội thảo kết thúc thành công với nhiều thảo luận sôi nổi và các ý tưởng sáng tạo được chia sẻ. Sự kiện này không chỉ giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TRIZ trong hoạt động sáng chế mà còn tạo cơ hội cho các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên và các cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp, tổ chức kết nối và hợp tác trong tương lai.

Box thông tin:

TRIZ (Lý thuyết giải quyết vấn đề sáng tạo) được pháp minh bởi Genrich Altshuller năm 1946 là một cách tiếp cận có hệ thống để hiểu và giải quyết các vấn đề. Phương pháp này cho phép tư duy rõ ràng và tạo ra các ý tưởng sáng tạo.

TRIZ được xây dựng trên nền tảng tổng hợp của nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau như: Điều khiển học, Lý thuyết thông tin, Hệ thống thông tin patent, Lý thuyết hệ thống, Tâm lý học sáng tạo... Vì vậy việc làm chủ và vận dụng tốt được TRIZ cần dựa trên nền tảng kiến thức tổng hợp, liên ngành. TRIZ sở hữu một bộ công cụ rất mạnh để giải quyết các bài toán kỹ thuật và tạo được một cơ sở lý thuyết tốt để hỗ trợ cho hoạt động sáng chế.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

• Thứ Sáu, 19:35 05/07/2024

Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2024

Thứ Tư, 18:19 03/07/2024
Khoa học Vật lý và phương pháp tiếp cận các ngành công nghệ, kỹ thuật ngày nay

Thứ Ba, 13:56 02/07/2024
Trường Cơ khí - Ô tô, Đại học Công nghiệp Hà Nội ươm mầm tài năng khoa học công nghệ từ giáo dục STEM

Thứ Tư, 06:56 26/06/2024
Chung kết Marketing Journey 2024: Sân chơi thực chiến cho những marketer trẻ tài năng

Thứ Sáu, 23:37 21/06/2024
HaUI phối hợp với YOTOO (Hong Kong), Trung Quốc xây dựng Trung tâm thực hành đào tạo kỹ năng và dịch vụ việc làm

Thứ Tư, 00:10 19/06/2024