Sáng ngày 26/04/2016, tại Bộ Công Thương, tổ chức nghiệm thu đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu công nghệ sản xuất nấm Thượng Hoàng (Phellinus linteus) dạng hệ sợi” do Trường ĐH Công nghiệp chủ trì.
Đây là đề tài thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học – chế biến thực phẩm do Bộ Công Thương đặt hàng nhà trường thực hiện năm 2015. Đề tài do các nhà khoa học của Viện Công nghệ HaUI cùng phối hợp với Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện, chủ nhiệm là Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền.
Nấm Thượng Hoàng là một loại nấm dược liệu quý, được sử dụng từ rất lâu ở nhiều nước Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, thường được thu hái trong tự nhiên. Các nghiên cứu trên thế giới đã xác đinh được loại nấm này chứa trên 50 hoạt chất sinh học quý, có tác dụng nâng cao sức khỏe và đặc biệt là có khả năng chống ung thư rất tốt. Tuy nhiên, nấm tự nhiên có thời gian sinh trưởng lâu, giá thành rất đắt. Việc nuôi trồng nấm Thượng Hoàng trong môi trường lỏng cho phép rút ngắn thời gian nuôi nhưng vẫn giữ được các hoạt chất sinh học trong nấm. Cho đến nay, nấm thượng hoàng chưa từng được nghiên cứu, nuôi trồng tại Việt Nam.
Thay mặt nhóm nghiên cứu, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy đã trình bày tóm tắt về quá trình thực hiện đề tài, các nội dung và kết quả nghiên cứu đạt được.
Hội đồng nghiệm thu do PGS. Dương Văn Hợp (Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội) làm chủ tịch đã đánh giá cao các kết quả đạt được của đề tài và sự cố gắng của nhóm tác giả để hoàn thành nhiệm vụ; các số liệu và kết quả của đề tài có độ tin cậy cao, các phương pháp nghiên cứu mới. Đề tài đã xây dựng được quy trình nhân nuôi nấm thượng hoàng trong môi trường lỏng, phân tích và tìm ra một số hoạt chất sinh học quý trong sinh khối tao được. Các thành viên Hội đồng đã cho các ý kiến chỉnh sửa, bổ sung cần thiết cho báo cáo tổng kết của đề tài; đồng thời cũng góp ý để nhóm tác giả có thể hoàn thiện hướng nghiên cứu này.
Căn cứ vào kết quả thực tế đạt được, Hội đồng khoa học đã nhất trí 100% nghiệm thu đề tài và đề xuất với Bộ Công thương xem xét để tiếp tục cho thực hiện đề tài bởi tính khoa học cũng như khả năng ứng dụng cao trong công nghiệp dược phẩm, nhằm tạo một nguồn dược liệu quý, giá phù hợp, giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Hội đồng nghiệm thu kết thúc vào 10 giờ 30 phút cùng ngày.
Bản quyền thuộc về Đại học Công nghiệp Hà Nội