Chuyến công tác thực tế tại tỉnh Cao Bằng

Chế biến, bảo quản là một trong những hướng nghiên cứu trọng tâm của Viện Công nghệ HaUI với nhiều đề tài các cấp đã và đang được triển khai tại Viện do phòng CNSH-CBTP chủ trì.

Ngày 27/12/2017, trong khuôn khổ thực hiện Đề tài “Ứng dụng saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tạo màng sinh học, nhằm kéo dài thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính đặc trưng của quả quýt tỉnh Cao Bằng”, nhóm nghiên cứu do TS Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng CNSH-Thực phẩm (Viện Công nghệ HaUI), chủ nhiệm đề tài phụ trách đã có chuyến công tác thực tế, làm việc tại tỉnh Cao Bằng. Đây là đề tài được Tỉnh Cao Bằng xét chọn và tiến hành thực hiện trong thời gian 24 tháng, bắt đầu từ 12/2017. Giám đốc Sở KHCN Hoàng Giang đã đón tiếp và làm việc với nhóm NC.

Cao Bằng là tỉnh miền núi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhưng chính sự khắc nghiệt đó, cùng với sự tiến hoá tự nhiên đã góp phần làm nên hương vị cho nhiều giống cam quýt của tỉnh như cam Trưng Vương và Quýt Hà Trì, quýt Trà Lĩnh…. trở thành cây trồng mũi nhọn của nhiều địa phương trong tỉnh, mang lại giá trị và hiệu quả kinh tế cao. Thay mặt tỉnh, đ/c Hoàng Giang đã đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn của đề tài: việc kéo dài thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính đặc trưng của quả quýt tỉnh Cao Bằng mang một ý nghĩa rất quan trọng, giúp người dân tránh được hiện tượng được mùa mất giá, góp phần nâng cao giá trị cho quả quýt Cao Bằng, qua đó gia tăng thu nhập và ổn định cuộc sống cho người nông dân.

Trong chuyến công tác, nhóm nghiên cứu đã thăm và làm việc tại HTX Quýt Quang Hán, huyện Trà Lĩnh, nơi sẽ trực tiếp triển khai các nội dung nghiên cứu thực nghiệm của đề tài. Chủ tịch UBND xã ông Hoàng Văn Dương đã tiếp đón và trực tiếp đưa nhóm nghiên cứu tham quan khu vườn trồng quýt của xã. Ông cho biết, trong những năm gần đây, cam quýt tại đây ngày càng có giá trị cao trên thị trường, góp phần nâng cao đời sống của nông dân và là cây làm giàu cho nhiều hộ gia đình trong vùng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Tuy nhiên việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản quả quýt, ở nước ta hiện nay chủ yếu vẫn là biện pháp thủ công, nhỏ lẻ, không tập trung; công nghệ xử lý, bảo quản phần lớn vẫn theo phương pháp truyền thống với quy mô nhỏ, chi phí bảo quản cao. Vì vậy việc nghiên cứu nhằm kéo dài thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính đặc trưng cho quả quýt tại tỉnh Cao Bằng là rất cần thiết và thực sự có ích, mang lại hiệu quả đối với bà con nông dân.

Chuyến công tác thực tế tại tỉnh Cao Bằng

Quýt Trà Lĩnh, Cao Bằng

TS. Nguyễn Văn Lợi chia sẻ: đề tài sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên để tạo màng bảo quản nông sản thực phẩm là một hướng đi mới hiện nay trên thế giới và trong nước, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường, tiết kiệm được chi phí trong quá trình bảo quản. Công nghệ bảo quản quả quýt bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic được thực hiện trong điều kiện môi trường tự nhiên, do đó tiết kiệm được các chi phí trong quá trình bảo quản và áp dụng được ở nhiều quy mô như quy mô công nghiệp, quy mô trang trại, quy mô gia đình, với giá thành chỉ bằng 60- 65% so với phương pháp bảo quản lạnh. Đặc biệt đây là màng sinh học, ăn được do đó đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chuyến công tác thực tế tại tỉnh Cao Bằng

TS. Nguyễn Văn Lợi (phải) và ông Hoàng Văn Dương tại vườn Quýt Trà Lĩnh

Kết thúc chuyến công tác, ông Hoàng Văn Dương đánh giá cao mục tiêu và ý nghĩa của đề tài, quyết tâm của nhóm nghiên cứu mặc dù điều kiện xa xôi nhưng đã rất nhiệt tình mang KHCN áp dụng vào sản xuất. Đề tài có khả năng ứng dụng cao và hoàn toàn phù hợp với điều kiện sẵn có của địa phương. Đại diện cho nhóm nghiên cứu, TS. Nguyễn Văn Lợi khẳng định kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ được chuyển giao cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Lĩnh và một số cơ sở khác, phù hợp với điều kiện sản xuất, bảo quản của các cơ sở, theo sự thỏa thuận giữa hai bên.

Nhóm nghiên cứu cũng đã mang mẫu quýt về để bắt đầu triển khai đề tài, đảm bảo đúng thời hạn.

Tin tiêu điểm

Nghiệm thu cấp đơn vị đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường do TS. Hoàng Thanh Đức làm chủ nhiệm

Thứ Năm, 08:39 30/05/2019

Thành lập LAB Mô phỏng và Tính toán Hiệu năng cao thuộc Viện Công nghệ HaUI

Thứ Hai, 09:39 20/05/2019

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp với hệ thống tưới cây thông minh do sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu thiết kế và chế tạo

Thứ Năm, 10:33 16/05/2019

Sinh hoạt chuyên đề: “Giải pháp giảm áp lực về xử lý rác thải cho các vùng nông thôn và khu vực dân cư nhỏ

Thứ Sáu, 11:08 10/05/2019

Tổ chức simenar định kỳ tháng 4

Thứ Sáu, 15:02 26/04/2019
Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài cấp tỉnh về hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu trực tuyến của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài cấp tỉnh về hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu trực tuyến của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Thứ Ba, 14:49 16/04/2019

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình kiểm tra mô hình bảo quản cam Cao Phong (V2) bằng màng sinh học.

Thứ Hai, 09:03 15/04/2019
Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học trong bảo quản một số loại quả tại Hà Tĩnh

Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học trong bảo quản một số loại quả tại Hà Tĩnh

Thứ Tư, 16:54 20/03/2019
Hội nghị thẩm định dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh: “Ứng dụng KH&CN trong chế biến sản phẩm quả thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần” tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang.

Hội nghị thẩm định dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh: “Ứng dụng KH&CN trong chế biến sản phẩm quả thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần” tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang.

Thứ Sáu, 09:46 08/03/2019
Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh Sơn La

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh Sơn La

Thứ Tư, 08:23 20/02/2019
Tập huấn kỹ thuật bảo quản quả quýt Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic

Tập huấn kỹ thuật bảo quản quả quýt Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic

Thứ Tư, 14:08 13/02/2019
Làm việc với các chuyên gia kỹ thuật về hệ thống tính toán hiệu năng cao HPC

Làm việc với các chuyên gia kỹ thuật về hệ thống tính toán hiệu năng cao HPC

Thứ Ba, 09:56 29/01/2019
Tổng kết dự án BIPP – Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp

Tổng kết dự án BIPP – Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp

Thứ Hai, 09:08 21/01/2019
Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2018: “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị cầm tay phát nguồn plasma lạnh khử khuẩn thực phẩm”

Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2018: “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị cầm tay phát nguồn plasma lạnh khử khuẩn thực phẩm”

Thứ Năm, 11:37 20/12/2018
Báo cáo seminar và định hướng đề tài NCKH trong lĩnh vực công nghệ môi trường và thực phẩm chế biến

Báo cáo seminar và định hướng đề tài NCKH trong lĩnh vực công nghệ môi trường và thực phẩm chế biến

Thứ Năm, 16:28 06/12/2018
Đoàn trường ĐH Palermo (Italia) tới tham quan và trình bày báo cáo khoa học tại ĐH Công nghiệp Hà Nội

Đoàn trường ĐH Palermo (Italia) tới tham quan và trình bày báo cáo khoa học tại ĐH Công nghiệp Hà Nội

Thứ Tư, 12:15 21/11/2018
Tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ Ba, 09:40 20/11/2018
Công đoàn Phòng KHCN – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt, chúc mừng chị em nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Công đoàn Phòng KHCN – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt, chúc mừng chị em nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thứ Bảy, 09:19 20/10/2018
Viện công nghệ HaUI bàn giao hệ thống lọc nước uống tinh khiết công suất lớn cho trường THCS Quang Lãng – Huyện Phú Xuyên – Hà Nội trong dự án cộng đồng được tài trợ bởi Tập đoàn Coca Cola

Viện công nghệ HaUI bàn giao hệ thống lọc nước uống tinh khiết công suất lớn cho trường THCS Quang Lãng – Huyện Phú Xuyên – Hà Nội trong dự án cộng đồng được tài trợ bởi Tập đoàn Coca Cola

Thứ Hai, 08:09 24/09/2018
Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội nghị Cán bộ viên chức năm 2018

Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội nghị Cán bộ viên chức năm 2018

Thứ Hai, 15:03 17/09/2018
Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh lĩnh vực Công nghệ sinh học và chế biến thực phẩm

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh lĩnh vực Công nghệ sinh học và chế biến thực phẩm

Thứ Tư, 08:23 08/08/2018
Viện Công nghệ HaUI làm việc với ĐH Tổng hợp Bologna (Italia) về hợp tác trong đào tạo và NCKH

Viện Công nghệ HaUI làm việc với ĐH Tổng hợp Bologna (Italia) về hợp tác trong đào tạo và NCKH

Thứ Năm, 08:36 02/08/2018
Tọa đàm: Giới thiệu về công nghệ phát hiện sét và hệ thống định vị sét toàn cầu phục vụ phòng chống thiên tai

Tọa đàm: Giới thiệu về công nghệ phát hiện sét và hệ thống định vị sét toàn cầu phục vụ phòng chống thiên tai

Thứ Hai, 13:56 30/07/2018
HỘI THẢO QUỐC TẾ MMMS-2018, ĐÀ NẴNG (Phần 2)

HỘI THẢO QUỐC TẾ MMMS-2018, ĐÀ NẴNG (Phần 2)

Thứ Hai, 09:33 02/07/2018
Hội thảo quốc tế MMMMS 2018 tại Đà Nẵng (Phần I)

Hội thảo quốc tế MMMMS 2018 tại Đà Nẵng (Phần I)

Thứ Ba, 10:16 12/06/2018
Sinh hoạt chuyên đề tháng 5: Nghiên cứu tổng hợp dược chất Thioguanine làm thuốc điều trị ung thư máu và định hướng nghiên cứu của phòng Công nghệ Hóa-Môi trường

Sinh hoạt chuyên đề tháng 5: Nghiên cứu tổng hợp dược chất Thioguanine làm thuốc điều trị ung thư máu và định hướng nghiên cứu của phòng Công nghệ Hóa-Môi trường

Thứ Sáu, 10:16 08/06/2018
Một số hoạt động của các sinh viên Nhật Bản tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Công nghiệp Hà Nội và Tsuruoka

Một số hoạt động của các sinh viên Nhật Bản tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Công nghiệp Hà Nội và Tsuruoka

Thứ Sáu, 09:05 25/05/2018
Báo cáo tại Hội thảo IEEE NEMS 2018 - Singapore

Báo cáo tại Hội thảo IEEE NEMS 2018 - Singapore

Thứ Hai, 08:16 21/05/2018
Hợp tác trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với Trường cao đẳng Công nghệ Tsuruoka KOSEN, Nhật Bản

Hợp tác trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với Trường cao đẳng Công nghệ Tsuruoka KOSEN, Nhật Bản

Thứ Năm, 07:53 03/05/2018
Mô phỏng hiệu năng công trình và Ứng dụng Internet of Things vào đánh giá hiệu quả năng lượng

Mô phỏng hiệu năng công trình và Ứng dụng Internet of Things vào đánh giá hiệu quả năng lượng

Thứ Hai, 08:55 16/04/2018

Thông báo mời tham dự hội thảo "Mô phỏng hiệu năng công trình và Ứng dụng Internet of Things vào đánh giá hiệu quả năng lượng”

Thứ Hai, 08:53 02/04/2018
Hội thảo chuyên đề về Nghiên cứu Robot tại Viện JAIST và tìm hiểu hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực Robotics

Hội thảo chuyên đề về Nghiên cứu Robot tại Viện JAIST và tìm hiểu hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực Robotics

Thứ Năm, 10:03 22/03/2018

THÔNG BÁO MỜI THAM DỰ TỌA ĐÀM VỀ NGHIÊN CỨU ROBOT VỚI VIỆN JAIST - NHẬT BẢN

Thứ Hai, 14:08 05/03/2018
Sinh hoạt chuyên đề tháng 12 của Viện Công nghệ HaUI

Sinh hoạt chuyên đề tháng 12 của Viện Công nghệ HaUI

Thứ Tư, 11:08 31/01/2018
Chuyến công tác thực tế tại tỉnh Cao Bằng

Chuyến công tác thực tế tại tỉnh Cao Bằng

Thứ Sáu, 13:50 19/01/2018
THỬ NGHIỆM KHUÔN ĐÙN ÉP THANH HỢP KIM NHÔM ĐỊNH HÌNH

THỬ NGHIỆM KHUÔN ĐÙN ÉP THANH HỢP KIM NHÔM ĐỊNH HÌNH

Thứ Sáu, 09:52 29/12/2017
Đại hội công đoàn KHCN – Viện Công nghệ HaUI nhiệm kỳ 2018 – 2022

Đại hội công đoàn KHCN – Viện Công nghệ HaUI nhiệm kỳ 2018 – 2022

Thứ Hai, 08:30 04/12/2017
Viện CN HaUI tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Viện CN HaUI tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ Hai, 15:38 20/11/2017
Seminar giới thiệu công nghệ 5G và các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực thông tin di động

Seminar giới thiệu công nghệ 5G và các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực thông tin di động

Thứ Hai, 11:10 06/11/2017
Trích tin: Khoa học và công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương

Trích tin: Khoa học và công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương

Thứ Sáu, 13:50 29/09/2017
Nghiệm thu đề tài KH và CN cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”

Nghiệm thu đề tài KH và CN cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”

Thứ Ba, 15:50 12/09/2017
Trường Đại học Ryukoku đến thăm và làm việc với Nhà trường.

Trường Đại học Ryukoku đến thăm và làm việc với Nhà trường.

Thứ Tư, 10:25 15/03/2017
Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ Công Thương năm 2016

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ Công Thương năm 2016

Thứ Hai, 14:16 13/03/2017
Hội thảo khoa học: “Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”

Hội thảo khoa học: “Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”

Thứ Hai, 14:08 13/03/2017
Nghiệm thu cơ sở đề tài cấp tỉnh Hải Dương năm 2016

Nghiệm thu cơ sở đề tài cấp tỉnh Hải Dương năm 2016

Thứ Ba, 16:23 03/01/2017
Sinh hoạt chuyên đề tháng 12 của Viện CN HaUI

Sinh hoạt chuyên đề tháng 12 của Viện CN HaUI

Thứ Ba, 08:56 06/12/2016
Hội thảo khoa học IEEE về năng lượng bền vững lần thứ 4 tại Hà Nội

Hội thảo khoa học IEEE về năng lượng bền vững lần thứ 4 tại Hà Nội

Thứ Hai, 12:45 28/11/2016
Hội thảo dự án "Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng" tại Hà Nội

Hội thảo dự án "Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng" tại Hà Nội

Thứ Năm, 11:39 24/11/2016
Hội thảo tập huấn “Nâng cao năng lực lập kế hoạch và các giải pháp xây dựng khu công nghiệp sinh thái”

Hội thảo tập huấn “Nâng cao năng lực lập kế hoạch và các giải pháp xây dựng khu công nghiệp sinh thái”

Thứ Hai, 10:51 07/11/2016
Hội thảo “Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và ứng dụng công nghệ vi nang trong sản xuất phụ gia thực phẩm”

Hội thảo “Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và ứng dụng công nghệ vi nang trong sản xuất phụ gia thực phẩm”

Thứ Sáu, 10:19 19/08/2016