Sáng ngày 22/01/2019, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang, hội đồng khoa học của Sở đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ, thẩm định dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh: “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong chế biến sản phẩm quả thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần”. Dự án do PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, Viện Công nghệ HaUI, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội làm chủ nhiệm.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Giang – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang, chủ tịch Hội đồng tuyển chọn, chủ trì Hội nghị và các thành viên trong Hội đồng tuyển chọn bao gồm đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục quản lý nông lâm thủy sản tỉnh Hà Giang, Sở Y Tế, Trung tâm Khuyến công tỉnh, UBND huyện Xín Mần. Về phía đơn vị tham gia tuyển chọn dự án có PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, ThS. Nguyễn Minh Thắng, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Đồng chí Phạm Minh Giang – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang, chủ tịch Hội đồng tuyển chọn, chủ trì Hội nghị
Tại hội nghị thẩm định, PGS.TS Nguyễn Văn Lợi trình bày tổng quan xuất xứ của dự án, tình hình nghiên cứu trong nước, ngoài nước và tại tỉnh Hà Giang, đây là cơ sở khoa học và thực tiễn để thực hiện dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong chế biến sản phẩm quả thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần”. Chủ nhiệm dự án nhấn mạnh năng lực thực hiện của cơ quan chủ trì là trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, có đầy đủ cơ sở vật chất khang trang, nhiều máy móc, thiết bị, phòng thí nghiệm hiện đại, đã và đang thực hiện nhiều đề tài, dự án cấp nhà nước, cấp bộ và cấp tỉnh. Đối với chủ nhiệm dự án và các thành viên có chuyên môn nghiệp vụ về công nghệ thực phẩm, đã làm chủ nhiệm nhiều đề tài, dự án cấp nhà nước, cấp bộ và cấp tỉnh, đồng thời đã có nhiều bài báo về lĩnh vực công nghệ thực phẩm công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước. Ngoài ra, cơ quan phối hợp là Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Xín Mần và Hợp tác xã Nông nghiệp Tổng hợp Phiêng Lang đóng trên địa bàn huyện Xín Mần, đây là các cơ quan có đầy đủ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu thực hiện dự án.
PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, chủ nhiệm dự án, trình bày tại hội nghị
Để đáp ứng được mục tiêu đã đề ra của dự án, PGS.TS Nguyễn Văn Lợi đã đưa ra một số nội dung thực hiện như sau:
- Hoàn thiện các quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả, thảo quả khô;
- Chuyển giao quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả, thảo quả khô;
- Tiếp nhận dây chuyền thiết bị chế biến quả thảo quả có công suất từ 500- 1000 tấn thảo quả tươi/năm;
- Chế biến ra các sản phẩm thảo quả (tinh dầu thảo quả, bột thảo quả, thảo quả khô);
- Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thảo quả Hà Giang;
- Tổ chức tập huấn và hội thảo khoa học
Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã nghiên cứu, thảo luận, đề xuất chỉnh sửa, bổ sung nhằm hoàn thiện thuyết minh, để phù hợp với điều kiện thực tế thực hiện dự án tại địa phương (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang).
Sau khi nghe thảo luận, Hội đồng khoa học của Sở đã tiến hành chấm điểm hồ sơ dự án với kết quả Tốt và nhất trí tiến hành thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh.
Đồng chí Phạm Minh Giang – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang, chủ tịch Hội đồng tuyển chọn, đề nghị ban chủ nhiệm dự án nhanh chóng tiến hành chỉnh sửa hồ sơ thuyết minh theo góp ý của Hội đồng, sớm tiến hành ký hợp đồng thực hiện dự án theo đúng tiến độ.
Bản quyền thuộc về Đại học Công nghiệp Hà Nội