Ngày 06/3/2017, tại UBND xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức buổi hội thảo khoa học trong khuôn khổ đề tài: “Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang.” Đây là đề tài khoa học công nghệ do Tỉnh Bắc Giang đặt hàng, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (Viện Công nghệ HaUI) chủ trì thực hiện, TS. Nguyễn Văn Lợi là chủ nhiệm đề tài.
Tham dự buổi hội thảo có: PGS. TS. Phạm Đức Cường, Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI, đại diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, đồng chí Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, bà Bạch Thị Khánh Chi, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo xã Đồng Tâm, đại diện hội khuyến nông, nhóm thực hiện đề tài và đại diện trên 40 hộ nông dân thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế.
Các đại biểu tham dự hội thảo
PGS.TS Phạm Đức Cường phát biểu khai mạc
Đây là một đề tài có tính thực tiễn cao, nhằm mục đích giúp bà con nông dân tự chủ động nguồn thức ăn sạch trong chăn nuôi gà trên cơ sở tận dụng một số phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp như ngô, đậu tương kết hợp với chế phẩm sinh học.
Hội thảo đã nghe 2 báo cáo chuyên đề khoa học: “Xác định chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu lý - hóa và giá trị dinh dưỡng trong thức ăn cho gà được sản xuất từ các phụ phẩm, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang bằng công nghệ sinh học” và “Nghiên cứu xác định giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu đầu vào” do TS. Nguyễn Văn Lợi và ThS Nguyễn Minh Thắng trình bày.
TS. Nguyễn Văn Lợi trình bày báo cáo trong hội thảo
Sau khi nghe báo cáo viên trình bày, đại diện cho các hộ nông dân thôn Hồng Lạc đã tích cực tham gia ý kiến trao đổi và đặt ra các câu hỏi rất thực tế cho nhóm nghiên cứu thực hiện Đề tài.
Đại diện hộ nông dân Nguyễn Thị Hòa và Nguyễn Văn Phương, những người trực tiếp chăn nuôi gà đồi Yên Thế chia sẻ: mô hình chăn nuôi gà đồi Yên Thế sử dụng sản phẩm thức ăn chăn nuôi của đề tài có tỷ lệ tiêu tốn thức ăn/1kg tăng trọng ít hơn so với mô hình đối chứng, gà da vàng, lông mượt, tốt mã, giá thành 1kg thức ăn chăn nuôi của đề tài thấp hơn so với giá thức ăn chăn nuôi công nghiệp tại cùng 1 thời điểm.
Ông Nguyễn Văn Long, cán bộ thú y xã Đồng Tâm cho biết, mô hình chăn nuôi gà đồi Yên Thế sử dụng sản phẩm thức ăn chăn nuôi của đề tài ít bị mắc bệnh, tỷ lệ chết ít, tiêu tốn ít tiền thuốc thú y hơn mô hình đối chứng.
Thay mặt nhóm nghiên cứu thực hiện Đề tài, TS. Nguyễn Văn Lợi đã giải đáp các câu hỏi của các hộ nông dân, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện kết quả nghiên cứu, và quan trọng hơn, để sản phẩm của đề tài có thể đáp ứng được yêu cầu thực tế sản xuất của người nông dân.
Kết thúc hội thảo, ông Thân Minh Sâm, phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, đánh giá cao những nghiên cứu của nhóm thực hiện đề tài, đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn cao, giải quyết được những vấn đề cấp thiết tại địa phương đồng thời kiến nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển sản phẩm để có thể nhân rộng áp dụng trong thực tế. Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang, bà Bạch Thị Khánh Chi đề nghị nhóm nghiên cứu hoàn thiện các hồ sơ chuẩn bị báo cáo nghiệm thu đề tài trong thời gian tới.
Bản quyền thuộc về Đại học Công nghiệp Hà Nội