Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu, được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người. Nhưng vì nguyên nhân gì mà càng ngày mối lo ngại về thực phẩm không an toàn luôn thường trực trong cộng đồng?
Xuất phát từ câu hỏi đó, sáng ngày 03/8/2016 Viện Công nghệ HaUI đã tổ chức buổi Hội thảo về “Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và ứng dụng công nghệ vi nang trong sản xuất phụ gia thực phẩm” do TS Nguyễn Văn Lợi – Trưởng phòng Công nghệ sinh học và Chế biến thực phẩm trình bày.
Tham dự buổi Hội thảo có các giảng viên thuộc Viện Công nghệ HaUI, khoa Công nghệ Hóa của Nhà trường, và khách mời từ trường ĐHBK Hà Nội.
Trong phần đầu của báo cáo, TS Nguyễn Văn Lợi đã nêu lên một số vấn đề về các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong vệ sinh an toàn thực phẩm đó là: Mối nguy về vật lý, hóa học và sinh học. Trong đó có các nhóm độc tố từ tự nhiên, nhóm độc tố hình thành qua quá trình chế biến thức ăn, nhóm độc tố kim loại nặng, nhóm độc tố đưa vào thực phẩm có và không có mục đích…tìm ra những nguyên nhân chủ quan và khách quan trong cuộc sống hàng ngày và xu hướng sử dụng các sản phẩm thiên nhiên.
Trong phần thứ hai của bài báo cáo, TS Nguyễn Văn Lợi đưa ra những nghiên cứu về công nghệ vi nang sản xuất phụ gia thực phẩm ứng dụng vào chế biến thức ăn và đồ uống hiện nay.
Cuối buổi Hội thảo các nhà khoa học đã trao đổi, chia sẻ các ý kiến xoay quanh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; quy trình công nghệ sản xuất vi nang đang nghiên cứu và các ứng dụng tiềm năng của công nghệ này.
Đây là một hoạt động khoa học có tính chất thường xuyên tại Viện Công nghệ HaUI nhằm mục đích gặp gỡ, trao đổi, giao lưu giữa các nhà khoa học trong và ngoài trường; thúc đẩy việc hợp tác trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao.
Bản quyền thuộc về Đại học Công nghiệp Hà Nội