Chiều ngày 30/11/2018, tại văn phòng Viện Công nghệ HaUI đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề một số hướng nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường, chế biến TP và định hướng đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2019. PGS.TS. Phạm Đức Cường chủ trì với sự tham gia của các nhà khoa học thuộc viện.
Môi trường là một lĩnh vực còn khá mới tại viện do phòng CN Hóa-Sinh-Môi trường phụ trách. Xử lý rác thải nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội, các nhà khoa học, quản lý và hoạch định về môi trường. Nhiều đề tài, dự án KHCN các cấp đã, đang và sẽ được triển khai nhằm nghiên cứu, áp dụng các công nghệ xử lý rác vào thực tế, đáp ứng nhu cầu bức thiết của xã hội. TS. Phạm Hương Quỳnh đã trình bày ý tưởng về thiết kế một hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt với quy mô nhỏ sử dụng công nghệ đốt yếm khí tiết kiệm năng lượng. Lò đốt công suất 3-5 tấn/ngày được thiết kế dựa trên nguyên lý tự đốt. Với công nghệ này có thể chủ động cho quá trình đốt chất thải rắn của các khu dân cư nhỏ.
TS. Phạm Hương Quỳnh trình bày và thảo luận về mô hình hệ thống xử lý rác sinh hoạt tiết kiệm năng lượng
Một trong những hướng nghiên cứu có khả năng ứng dụng và chuyển giao là nghiên cứu công thức sản xuất chế biến một số loại thực phẩm sử dụng nguyên liệu là sản phẩm thực phẩm có chưa hoạt chất sinh học có tác dụng tốt cho sức khỏe, có khả năng sản xuất và nhân rộng giúp cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn những cây lương thực, thực phẩm có giá trị có năng suất cao. Chế biến tinh tạo ra sản phẩm dinh dưỡng có giá trị, chăm sóc sức khỏe cho con người là hướng đi lâu dài, đem lại sự phát triển kinh tế xã hội. Đây cũng là một trong những tiền đề cho ngành học mới Công nghệ Thực phẩm của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phát triển theo hướng khoa học ứng dụng trong đào tạo. Đồng thời, sản phẩm nghiên cứu và sản xuất thành công cũng sẽ được chuyển giao tới các doanh nghiệp sản xuất và thương mại. TS. Vũ Thị Cương trình bày nghiên cứu sử dụng tinh bột cây nưa (một loại cây trồng phổ biến ở đồng bằng Bắc bộ) kết hợp với tinh chất curcumin từ củ nghệ để sản xuất thực phẩm sử dụng cho người ăn kiêng, béo phì và tiểu đường.
TS. Vũ Thị Cương trình bày các ý tưởng trong chế biến một số TP dành cho người ăn kiêng
Các báo cáo đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi góp ý của các nhà hoa học trong viện. PGS.TS. Phạm Đức Cường nhấn mạnh một trong những mục tiêu quan trọng của các đề tài/đề án, bên cạnh tính mới và tính khoa học, là khả năng ứng dụng trong thực tế. Kết quả phải áp dụng được trong công tác đào tạo cũng như trong thực tế đời sống xã hội và doanh nghiệp.
Hai hướng nghiên cứu đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, có thể phục vụ ngay trong nhà trường cũng như đáp ứng nhu cầu của xã hội. Một số doanh nghiệp đã quan tâm tới sản phẩm của cả hai hướng nghiên cứu này, sẵn sàng hợp tác, tài trợ để cùng phát triển, hoàn thiện, đưa vào ứng dụng trong thực tế.
Bản quyền thuộc về Đại học Công nghiệp Hà Nội