Ngày 07/3/2017, tại Văn phòng Bộ Công Thương, Hội đồng khoa học và công nghệ cấp Bộ tổ chức đánh giá nghiệm thu Đề tài: “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất tinh dầu thơm từ quả phật thủ”. Đề tài do TS. Nguyễn Văn Lợi, Viện Công nghệ HaUI, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội làm chủ nhiệm.
Hiện nay, cây phật thủ được trồng ở rất nhiều nơi trên đất nước ta, diện tích và sản lượng phật thủ ngày càng tăng. Tuy nhiên, loại quả này vẫn chủ yếu sử dụng để thờ cúng vào dịp lễ tết và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trong khi đó quả phật thủ có chứa rất nhiều các thành phần có ích, nhưng ở nước ta hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu và sử dụng có hiệu quả. Xuất phát từ những lý do trên, nhóm nghiên cứu tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất tinh dầu thơm từ quả phật thủ”.
Đề tài đã thực hiện một số nội dung như sau: Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất tinh dầu thơm từ quả phật thủ; Xác định hoạt tính sinh học của các cấu tử tạo hương trong tinh dầu vỏ quả phật thủ; Ứng dụng tinh dầu vỏ quả phật thủ trong công nghiệp thực phẩm sản xuất một số sản phẩm.
TS. Nguyễn Văn Lợi - Chủ nhiệm đề tài báo cáo tại buổi nghiệm thu
Hội đồng khoa học và công nghệ cấp Bộ đánh giá đề tài có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, góp phần giải quyết được vấn đề cấp thiết trong cuộc sống, nâng cao giá trị quả phật thủ, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Đề tài được tiến hành bài bản, khoa học, các sản phẩm vượt mức đăng ký, công bố được 3 bài báo khoa học và tham gia đào tạo 01 Thạc sĩ.
Kết thúc buổi nghiệm thu, 100% thành viên Hội đồng bỏ phiếu nhất trí nghiệm thu và đánh giá đề tài xếp loại Xuất sắc, đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển sản phẩm, và kiến nghị xây dựng dự án sản xuất thử nghiệm trên quy mô lớn.
Bản quyền thuộc về Đại học Công nghiệp Hà Nội