Ngày 30/8, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang tổ chức nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang” do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì thực hiện. TS. Nguyễn Văn Lợi, Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm đề tài.
TS. Nguyễn Văn Lợi, chủ nhiệm đề tài báo cáo tại buổi nghiệm thu
Đề tài được thực hiện từ tháng 2/2016 đến tháng 8/2017 với tổng kinh phí thực hiện gần 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh. 2 hộ dân tại xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế tham gia thử nghiệm và ứng dụng với quy mô 200 con/hộ.
Đề tài đã nghiên cứu thực hiện được những nội dung chính như sau:
Đã phân tích xác định được các thành phần dinh dưỡng và chỉ tiêu vi sinh của nguyên liệu ngô vàng, đậu tương, cá mè, xương trâu, xương bò có nguồn gốc ở tỉnh Bắc Giang. Các nguyên liệu này đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà.
Đã xây dựng công thức sản xuất thức ăn cho gà theo từng giai đoạn từ 0 đến 4 tuần tuổi; từ 5 đến 8 tuần tuổi và từ 9 tuần tuổi đến khi xuất chuồng.
Các kết quả phân tích tại Phòng Phân tích Thức ăn và Sản phẩm chăn nuôi (Viện Chăn nuôi Quốc gia) cho thấy các sản phẩm thức ăn chăn nuôi được sản xuất theo các công thức của đề tài đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2265:2007.
Qua ứng dụng thực tế cho thấy, đàn gà nuôi ở mô hình (sử dụng thức ăn chăn nuôi của đề tài) có tỷ lệ gà nuôi sống và trọng lượng trung bình nhỉnh hơn so với gà nuôi đối chứng (sử dụng thức ăn chăn nuôi của các hộ dân đang dùng hiện nay); tiêu tốn thức ăn của gà nuôi ở mô hình thấp hơn so với gà nuôi đối chứng. Gà nuôi ở mô hình sử dụng thức ăn được kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, do đó sản phẩm được người tiêu dùng địa phương mua với giá cao hơn gà nuôi đối chứng. Về hiệu quả kinh tế, với quy mô 200 con gà nuôi ở mô hình trong thời gian 110 ngày, số tiền lãi thu được của hai hộ chăn nuôi cao hơn nhiều so với gà nuôi đối chứng.
Nhóm thực hiện đề tài đã kết hợp với địa phương tổ chức một buổi hội thảo khoa học và hai lớp tập huấn ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang.
Mô hình triển khai nuôi thử nghiệm gà bằng thức ăn được nghiên cứu từ đề tài
Các thành viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao nỗ lực nghiên cứu của chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu, ghi nhận một số kết quả đạt được của đề tài: Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang bằng công nghệ sinh học, đơn giản, dễ áp dụng ở cả quy mô gia đình, quy mô trang trại và quy mô công nghiệp; Việc sử dụng các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà góp phần giảm thiểu được lượng chất thải ra môi trường; Tận dụng được nguồn phụ phẩm và sản phẩm trong nông nghiệp, từ đó tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi gà ở các địa phương trong tỉnh.
Mặc dù đề tài được thực hiện trong thời gian có hạn, kinh phí còn hạn chế, tuy nhiên, các sản phẩm của đề tài đầy đủ, các kết quả nghiên cứu, phân tích có độ chính xác, tin cậy cao. Đề tài được thực hiện bài bản, công phu, khoa học, tâm huyết. Chủ nhiệm đề tài đã công bố được 3 bài báo khoa học và góp phần tham gia đào tạo 1 Thạc sĩ.
Hội đồng đã góp ý cho chủ nhiệm và nhóm thành viên thực hiện nhằm hoàn thiện một số nội dung nghiên cứu, quy trình sản xuất và sản phẩm .. để đề tài có thể được ứng dụng vào thực tiễn trên quy mô lớn. Hội đồng đã bỏ phiếu nhất trí nghiệm thu và đánh giá đề tài đạt yêu cầu.
Bản quyền thuộc về Đại học Công nghiệp Hà Nội