Trích tin từ Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La:
Chiều ngày 8/02/2018, Hội đồng tư vấn, tuyển chọn đơn vị thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đã tiến hành họp xét hồ sơ thuyết minh đề tài “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La”. Ông Đoàn Đức Lân - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc làm chủ tịch Hội đồng. Đề tài có 01 hồ sơ của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng ký làm đơn vị chủ trì thực hiện.
Hội đồng tư vấn, tuyển chọn đơn vị thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh
Hiện nay, việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản các loại nông sản đặc sản như xoài, nhãn, mận ở tỉnh ta vẫn chủ yếu là biện pháp thủ công. Việc áp dụng các công nghệ xử lý, bảo quản lạnh hay bảo quản bằng hóa chất chi phí cao, tỷ lệ thối hỏng trong quá trình bảo quản cao, tổn thất sau thu hoạch lớn, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Việc sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên để tạo màng bảo quản nông sản thực phẩm là một hướng đi mới trên thế giới và trong nước, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, tiết kiệm được chi phí trong quá trình bảo quản. Hồ sơ thuyết minh đề tài tập trung vào việc nghiên cứu quy trình sử dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic theo một tỷ lệ tối ưu nhằm kéo dài thời gian bảo quản của các loại quả xoài, nhãn, mận và giữ được các đặc tính đặc trưng cho những loại quả này trong thời gian khoảng 30 ngày ở điều kiện nhiệt độ bình thường với chi phí khoảng 500 đồng/1kg (chỉ bằng khoảng 60-65% phương pháp bảo quản lạnh), đồng thời đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi xem xét nội dung, mục tiêu và phương án triển khai của thuyết minh đề tài. Hội đồng đánh giá, chấm điểm hồ sơ thuyết minh của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt 81 điểm, trúng tuyển là đơn vị chủ trì đề tài “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Lợi trúng tuyển làm chủ nhiệm.
Bích Đào
Bản quyền thuộc về Đại học Công nghiệp Hà Nội