Trong khuôn khổ Đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất một số loại thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ quả mắc ca”, TS Nguyễn Văn Lợi – chủ nhiệm đề tài cùng đoàn cán bộ khoa học thực hiện đề tài đã có chuyến công tác thực tế, thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư Macadamia Sơn La, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Mắc ca và giống cây lâm nghiệp Điện Biên.
Mục tiêu của đề tài
Ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình chế biến một số sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao từ nhân mắc ca. Đồng thời ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn từ vỏ quả mắc ca, góp phần làm gia tăng hiệu quả kinh tế của loại quả này.
Chuyến đi khảo sát với mục đích đánh giá hiện trạng, diện tích trồng cây mắc ca; đánh giá chất lượng quả, hạt và khả năng cung ứng nguyên liệu hạt mắc ca phục vụ đề tài tại hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thành phần đoàn công tác gồm có: TS. Nguyễn Văn Lợi – Trưởng phòng Công nghệ Sinh học và Chế biến thực phẩm – Viện Công Nghệ HaUI – Trường ĐHCNHN, chủ nhiệm đề tài làm trưởng đoàn; TS. Nguyễn Quang Tùng, Trưởng khoa Công nghệ Hóa học, ĐHNCNHN, thư ký đề tài; ThS. Nguyễn Minh Thắng, chuyên viên Viện Công Nghệ HaUI và một số cán bộ của hai công ty đầu tư phát triển mắc ca tại Điện Biên, Sơn La.
TS. Nguyễn Văn Lợi – Chủ nhiệm đề tài thăm mô hình nhân giống cây mắc ca tại tỉnh Sơn La.
Đoàn công tác đã đi thăm, khảo sát và đánh giá một số mô hình trồng, nhân giống cây mắc ca tại các tỉnh Sơn La và Điện Biên. Đoàn công tác đánh giá cao tiềm năng phát triển, hiệu quả kinh tế của cây mắc ca. Một loại cây có giá trị kinh tế cao, có tiềm năng xóa đói giảm nghèo, nâng cao hiệu quả kinh tế, mang ý nghĩa chiến lược, đột phá với nền nông lâm nghiệp của địa phương. Chuyến đi thực tế được đánh giá thành công, mang ý nghĩa thiết thực đối với nhóm nghiên cứu đề tài. Với hơn 2.000 ha diện tích trồng mắc ca tại hai tỉnh Sơn La, Điện Biên, đang chuẩn bị vào kỳ thu hoạch với chất lượng quả cao, việc cung cấp nguyên liệu cho đề tài là hoàn toàn có tính khả thi và ổn định.
Bản quyền thuộc về Đại học Công nghiệp Hà Nội